Trang chủ

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

5 nghệ nhân Hải Phòng được trao tặng danh hiệu Nghệ nhân dân gian Việt Nam
Ngày đăng 29/12/2016 | 11:15 | Lượt xem: 545

Buổi lễ tôn vinh và trao tặng danh hiệu Nghệ nhân dân gian Việt Nam là sự động viên, cổ vũ to lớn đối với các nghệ nhân cũng như đối với Hội Văn nghệ dân gian Hải Phòng.

Ngày 9/6, tại Nhà hát lớn thành phố, Hội Văn nghệ dân gian (Hội Liên hiệp Văn học Nghệ thuật Hải Phòng) tổ chức Lễ trao tặng danh hiệu Nghệ nhân dân gian Việt Nam – 2016. Buổi lễ có sự hiện diện của GS.TSKH. Tô Ngọc Thanh – Chủ tịch Hội Văn nghệ Dân gian Việt Nam, ông Nguyễn Quốc Khánh – Phó Trưởng ban Ban Tuyên giáo Thành ủy, ông Tô Hoàng Vũ – Chủ tịch Hội Liên hiệp Văn học Nghệ thuật Hải Phòng.

 

(5 nghệ nhân nhận Bằng công nhận danh hiệu Nghệ nhân dân gian Việt Nam)

Tại buổi lễ, 5 hội viên Hội Văn nghệ dân gian (Hội Liên hiệp Văn học Nghệ thuật Hải Phòng) được trao tặng danh hiệu Nghệ nhân dân gian Việt Nam gồm: Nghệ nhân thực hành và truyền dạy nghi lễ hầu đồng Phạm Văn Giao (sinh năm 1945, phường Máy Chai, quận Ngô Quyền), Nghệ nhân thực hành và truyền dạy nghệ thuật ca trù Thu Hằng (sinh năm 1971, phường Vĩnh Niệm, quận Lê Chân), Nghệ nhân đàn đáy Tô Văn Tuyên (sinh năm 1982, làng Đông Môn, xã Hòa Bình, huyện Thủy Nguyên), Nghệ nhân thực hành và truyền dạy nhạc cụ dân tộc Nguyễn Huy Trọng (sinh năm 1944, phường Niệm Nghĩa, quận Lê Chân) và Nghệ nhân thực hành và truyền dạy nghệ thuật hát xẩm Đào Bạch Linh (sinh năm 1983, phường Đồng Quốc Bình, quận Ngô Quyền).

Đây là những người có tài năng, sáng tạo, có công lao giữ gìn, thực hành, truyền dạy các giá trị, kỹ năng, bí quyết của văn hóa, văn nghệ dân gian. Họ đều là những người có lòng đam mê nghề nghiệp, được cộng đồng mến phục.

Phát biểu tại buổi lễ, GS.TSKH Tô Ngọc Thanh - Chủ tịch Hội Văn nghệ dân gian Việt Nam nhấn mạnh: Văn hóa văn nghệ dân gian được lưu giữ chủ yếu bằng trí nhớ con người và được lưu truyền bằng phương pháp truyền miệng, truyền nghề, truyền ngón. Do đó, vai trò của các nghệ nhân rất quan trọng, mang tính quyết định đến sự còn – mất của văn hóa văn nghệ dân gian. Các nghệ nhân chính là những người giữ gìn 2.000 năm sáng tạo của văn hóa, văn nghệ dân gian Việt Nam. GS.TSKH Tô Ngọc Thanh mong muốn những nghệ nhân của cả nước nói chung và Hải Phòng nói riêng tiếp tục có những đóng góp cho sự bảo tồn và phát triển văn hóa, văn nghệ dân gian.

Buổi lễ tôn vinh và trao tặng danh hiệu Nghệ nhân dân gian Việt Nam là sự động viên, cổ vũ to lớn đối với các nghệ nhân cũng như đối với Hội Văn nghệ dân gian Hải Phòng.

Như vậy, đến nay Hải Phòng đã vinh dự có 35 nghệ nhân dân gian Việt Nam.

(Theo Hân Minh - haiphong.gov.vn)

  THỜI TIẾT

Hà Nội
Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh

  Visitor Tracking

User Online: 1705
Total visited: 3026364