Trang chủ

Thực hiện Nghị quyết chuyên đề HĐND quận

Phường Máy Chai : “Dân vận khéo” giúp đẩy nhanh tiến độ cải tạo ngõ ngách
Ngày đăng 27/06/2018 | 08:38 | Lượt xem: 537

Những ngày này, người dân sinh sống trong nhiều con ngõ nhỏ trên địa bàn phường Máy Chai (quận Ngô Quyền) không giấu nổi niềm hân hoan, phấn khởi bởi tại nơi họ đang sinh sống, nhiều ngõ ngách đã được sửa sang ngày càng khang trang, sạch đẹp, góp phần thay đổi diện mạo đô thị, nâng cao chất lượng cuộc sống. Đáng chú ý, phường Máy Chai còn là điểm sáng của quận Ngô Quyền trong thực hiện cơ chế hỗ trợ xi măng cải tạo ngõ ngách và lắp điện chiếu sáng nhờ sự đồng thuận của nhân dân, bởi phường có mô hình “dân vận khéo” đã và đang hoạt động đặc biệt hiệu quả.

Ông Phạm Thế Hùng, Chủ tịch UBND phường Máy Chai cho biết: Thực hiện chỉ đạo của UBND thành phố về hỗ trợ vật tư để cải tạo, sửa chữa, nâng cấp đường, ngõ đã xuống cấp, đồng thời căn cứ vào tình hình thực tế và nhu cầu của nhân dân, qua rà soát trên tổng số 144 ngõ của toàn phường thì có 20 ngõ người dân đăng kí thực hiện hỗ trợ xi măng để cải tạo. Đến nay, cùng với sự lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt từ các cấp, các ngành, tới địa phương và ủng hộ của nhân dân, phường Máy Chai đã hoàn thành cải tạo 14/20 ngõ, ngách trên địa bàn phường, tiếp nhận được 85,6 tấn xi măng của thành phố.

Đặc biệt, phường đã chỉ đạo Mặt trận tổ quốc và các ngành, đoàn thể của phường chủ động xây dựng mô hình "Vận động, tuyên truyền nhân dân đóng góp kinh phí cải tạo ngõ ngách và lắp điện chiếu sáng trên địa bàn các tổ dân phố". Hoạt động hiệu quả của mô hình này đã đem lại kết quả tích cực, trong đó, các hộ dân đã chủ động đóng góp kinh phí với tổng số tiền lên đến trên 250.000.000 đồng để cải tạo 14 ngõ, ngách của phường.

Được sự giới thiệu của lãnh đạo địa phương, chúng tôi tới ngách 3, ngõ 190 Lê Lai, Máy Chai, Ngô Quyền, nơi trước kia là "điểm đen" mỗi mùa mưa bão, lụt lội, đường ngõ gồ ghề xuống cấp nghiêm trọng. Vậy mà đến nay, đường ngõ bê tông trải thẳng tắp, cao ráo, phẳng lì đẹp mắt khiến người dân vô cùng phấn khởi. Dù đã được thành phố hỗ trợ xi măng nhưng số tiền mỗi hộ gia đình phải đóng góp cũng không hề nhỏ. Tuy nhiên, chưa bao giờ việc đóng góp lại được hoàn thành nhanh như vậy. Có thể thấy, chủ trương đúng, trúng, cùng sự chỉ đạo quyết liệt của các cấp đã nhận được sự ủng hộ, hưởng ứng và tham gia tích cực của người dân.

Đáng chú ý, để mô hình "dân vận khéo" đạt hiệu quả cao, các đồng chí trong Mặt trận tổ quốc Việt Nam phường, ban MTTQ các tổ dân phố cũng như các ngành, đoàn thể, đã thường xuyên tổ chức họp trong khu dân cư, tổ dân phố, tuyên truyền, thuyết phục, vận động để người dân hiểu được lợi ích của việc cải tạo ngõ ngách, đem lại lợi ích thiết thực cho người dân. Sau các cuộc họp xin ý kiến nhân dân, UBND phường Máy Chai cũng chú trọng tạo điều kiện đẩy nhanh việc hoàn thiện các thủ tục hướng dẫn người dân đăng ký để được hỗ trợ xi măng theo chủ trương của thành phố.

Ngách 3 ngõ 190 Lê Lai được mở rộng và cải tạo lát xi măng sạch đẹp, khang trang, đem lại phấn khởi cho nhân dân

Theo ông Phạm Thanh Thao, tổ trưởng TDP số 28: Nhờ làm tốt công tác dân vận theo mô hình của phường mà ngách 3/190 Lê Lai cũng là một điểm sáng trong công tác cải tạo ngõ ngách của phường Máy Chai, bởi có tới 3 hộ dân sẵn sàng hiến đất với diện tích trên 12 m2. Trong đó có hộ ông Đặng Văn Thiện, ở số 46/3/190 Lê Lai đã đóng góp tích cực trong việc thực hiện kế hoạch thành phố hỗ trợ xi măng để cải tạo, sửa chữa các tuyến đường, ngõ, bằng việc hiến đất làm ngõ với diện tích 4,125 m2. Mới đây, tại Lễ kỷ niệm 70 năm ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra lời kêu gọi thi đua ái quốc, hộ ông Đặng Văn Thiện cũng đã vinh dự được thành phố biểu dương là một trong số 39 hộ gia đình tiêu biểu trong thực hiện chỉnh trang đô thị thành phố Hải Phòng năm 2018.

Phát huy kết quả đạt được, dự kiến từ nay đến hết tháng 7-2018, phường Máy Chai tập trung thực hiện cải tạo 6 ngõ, ngách xuống cấp còn lại, là địa phương đi đầu ở quận Ngô Quyền hoàn thành 100% số ngõ, ngách đăng ký hỗ trợ xi măng cải tạo mới.

Thu Ninh (nguồn: http://anhp.vn)

 

  THỜI TIẾT

Hà Nội
Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh

  Visitor Tracking

User Online: 1662
Total visited: 3024330