Trang chủ

Giới thiệu khái quát

Di tích lịch sử kháng chiến Căng Máy Chai: Nơi tri ân, giáo dục truyền thống
Ngày đăng 30/07/2017 | 09:56 | Lượt xem: 992

Căng Máy Chai có giá trị lớn về lịch sử tố cáo tội ác chiến tranh của chủ nghĩa thực dân Pháp đối với nhân dân ta, giúp cho mỗi người dân thêm hiểu hơn về cuộc sống gian lao đầy thử thách của một thế hệ cán bộ, chiến sĩ, đồng bào vượt qua lao tù khắc nghiệt để xây dựng cuộc sống tốt đẹp hơn.

Vào dịp kỷ niệm 50 năm Ngày giải phóng Hải Phòng (13/5/2005), Trung tâm Khoa học Xã hội và Nhân văn thành phố phối hợp với Ban liên lạc các chiến sĩ cách mạng bị địch bắt tù đày tổ chức hội thảo khoa học: "Hệ thống nhà tù của thực dân đế quốc và tinh thần bất khuất của các chiến sĩ cách mạng bị địch bắt tù đày ở Hải Phòng năm 1930-1975", đồng thời xuất bản cuốn sách "Trung kiên bất khuất". Cuốn sách là hồi ức của các chiến sĩ cách mạng bị địch bắt, trực tiếp ở trong nhiều nhà tù, trong đó có nhà tù Máy Chai (căng Máy Chai). Năm 2005, căng Máy Chai xếp hạng Di tích lịch sử cấp thành phố.

Nơi lưu dấu, chứng tích một thời

Nằm trên đường Ngô Quyền, trong khuôn viên Công ty cổ phần Bao bì bia rượu nước giải khát Hải Phòng, Căng Máy Chai, còn gọi là nhà tù Máy Chai (phường Máy Chai, quận Ngô Quyền) nay chỉ còn lưu lại chút dấu tích theo thời gian. Gần 70 năm trước, tại nơi đây thực dân Pháp bắt giam hàng nghìn người, tra tấn dã man để đàn áp phong trào cách mạng ở Hải Phòng. Cùng với một số nhà tù khác trên toàn quốc như Hỏa Lò, Côn Đảo, nhà tù Máy Chai là nơi khốc liệt, người có đường đến mà khó có đường về.

Theo tài liệu của Bảo tàng Hải Phòng, tài liệu tại hội thảo "Hệ thống nhà tù của thực dân đế quốc và tinh thần bất khuất của các chiến sĩ cách mạng bị địch bắt tù đày ở Hải Phòng năm 1930-1975" thì Căng Máy Chai có diện tích gần 2.000 m2, chia làm 2 khu vực giam giữ, một bên nữ khoảng 200 m2, chia làm 7 phòng, mỗi phòng khoảng 25 m2, giam 120 nữ tù nhân, có lúc đông nhét tới 160 người. Bên nam khoảng 1.600 m2. Trong các năm từ 1947 đến 1955, thực dân Pháp bắt giam, tra tấn dã man nhiều cán bộ chiến sĩ cách mạng và đồng bào yêu nước. Nhiều người đã hy sinh tại nơi này, không ít người bị thủ tiêu, bị đưa đi đày ở Côn Đảo. Rất nhiều cán bộ chiến sĩ cách mạng của ta mặc dù bị tra tấn dã man nhưng quyết không khai báo, một lòng trung kiên bất khuất bảo vệ Đảng, bảo vệ các cơ sở bí mật của cách mạng. Sau khi giải phóng Hải Phòng năm 1955, Căng Máy Chai không còn là nhà tù, nhưng một giai đoạn lịch sử của nhà tù khủng khiếp còn được lịch sử lưu dấu qua nhiều trang viết, được nhắc tới trong lịch sử đấu tranh của Đảng bộ và nhân dân thành phố. Đặc biệt với hàng trăm nhân chứng còn sống, từng bị địch bắt, giam cầm ở Căng Máy Chai thì ký ức về những ngày khổ nhục trong tù sẽ và mãi còn hằn sâu, khó xóa. Hiện, những dãy nhà giam tù khi xưa không còn, không khí u ám trong ngục tù của hơn 60 năm trước được thay bằng sự tấp nập, hăng say làm việc của người lao động trong các ca, xưởng sản xuất. Song cũng tại đây, tội ác của giặc sẽ còn được nhắc nhớ cho muôn đời sau.


Mặt bằng xây dựng Nhà tưởng niệm liệt sĩ cách mạng và nạn nhân chiến tranh Căng Máy Chai

Nơi tri ân, giáo dục truyền thống

Căng Máy Chai có giá trị lớn về lịch sử tố cáo tội ác chiến tranh của chủ nghĩa thực dân Pháp đối với nhân dân ta, giúp cho mỗi người dân thêm hiểu hơn về cuộc sống gian lao đầy thử thách của một thế hệ cán bộ, chiến sĩ, đồng bào vượt qua lao tù khắc nghiệt để xây dựng cuộc sống tốt đẹp hơn. Đối với những người sinh ra sau ngày giải phóng Hải Phòng, nhất là thế hệ trẻ hôm nay thì tìm hiểu, biết đến Căng Máy Chai chính là tìm hiểu về truyền thống dân tộc, qua đó giáo dục lòng yêu Tổ quốc, yêu hòa bình.

Phát huy truyền thống "Uống nước nhớ nguồn", "Ăn quả nhớ người trồng cây", tri ân, tưởng nhớ những người hy sinh vì Tổ quốc, được sự đồng ý của UBND thành phố, quận Ngô Quyền, phường Máy Chai tổ chức xây dựng Nhà tưởng niệm liệt sĩ cách mạng và nạn nhân chiến tranh Căng Máy Chai tại số 38 đường Ngô Quyền. Việc xây dựng công trình thuận lợi do tạo được sự đồng thuận của doanh nghiệp, người dân. Công ty cổ phần Bao bì bia rượu nước giải khát hiến một phần diện tích đất để xây công trình. Đảng bộ, chính quyền phường vận động nhân dân tự nguyện đóng góp. Ông Nguyễn Thanh Hùng, ở tổ dân phố số 1 phường Máy Chai cho biết: "Tôi có bố và chị gái đều bị địch bắt tù đày tại đây. Được nghe chị  kể về những tháng ngày khốc liệt trong tù, chúng tôi càng thêm khâm phục ý chí của cha ông. Chúng tôi cũng xót xa cho bao người bị địch bắt tù đày có ngày đi mà không có ngày trở lại với gia đình. Vì vậy khi Phường vận động ủng hộ xây công trình, gia đình đóng góp ngay". Bản thân ông Hùng còn tự nguyện trông coi nơi này. 

Chủ tịch UBND phường Máy Chai Phạm Thế Hùng cho biết: "Theo quy mô, công trình sẽ xây dựng trên tổng diện tích mặt bằng 322 m2, gồm các hạng mục: nhà khung bê tông cốt thép kết hợp tường xây gạch chỉ, mái ngói; tường rào, sân, cổng, sảnh, hành lang lối đi, cột cờ, phù điêu. Diện tích xây dựng khoảng công trình chính khoảng 100 m2. Tổng đầu tư khoảng 3,5 tỷ đồng. Trong đó ngân sách cấp 1 tỷ đồng, vận động xã hội hóa 2,5 tỷ đồng. Phường tổ chức vận động nhân dân ủng hộ, tổ chức đêm thơ nhạc gây quỹ… thu được hơn 800 triệu đồng".


Hiện trong khuôn viên để xây dựng nhà tưởng niệm có bia và bàn đá, lư hương để người dân đến thắp hương tưởng nhớ

 

Hiện nay, tại địa điểm xây dựng công trình, nhiều người dân tự nguyện công đức, đã đặt 1 bia đá ghi danh các liệt sĩ của phường, 1 bia đá ghi lại chứng tích lịch sử Căng Máy Chai cùng lư hương, bàn đá để người dân có thể đến thắp hương tưởng nhớ. Nhằm sớm xây dựng và hoàn thành công trình có ý nghĩa đặc biệt này, cần huy động thêm kinh phí. UBND phường Máy Chai xin chủ trương của Quận, vận động trong phạm vi rộng hơn để có thể sớm hoàn thành công trình Nhà tưởng niệm liệt sĩ cách mạng và nạn nhân chiến tranh Căng Máy Chai.

Huyền Chi (nguồn: haiphong.gov.vn)