Trang chủ

Hoạt động cơ sở

Buổi học ngoại khóa đáng nhớ Bài học: Giáo dục kĩ năng - Phòng, chống xâm hại trẻ em
Ngày đăng 27/05/2017 | 09:31 | Lượt xem: 201

Sáng 8/5/2017, trường Tiểu học Nguyễn Du tổ chức Chào cờ đầu tháng 5 và Lồng ghép nội dung Phòng chống xâm hại trẻ em.

Trẻ em là mầm non của đất nước, là niềm tự hào và niềm hy vọng của gia đình và xã hội. Cha mẹ, thầy cô và cả xã hội đều dành những gì tốt đẹp cho chúng với niềm mong mỏi là các em sẽ sớm trưởng thành, trở thành những người có ích cho xã hội. Những người lớn chúng ta đang làm và cố gắng làm để điều đó sớm thành hiện thực. Tiếc thay, môi trường sống của các em không chỉ có sự yêu thương, đùm bọc, chở che mà còn có sự lợi dụng, xâm hại gây ảnh hưởng đến quá trình phát triển của các em. Do vậy, trẻ em phải luôn luôn được sự che chở bảo vệ của người lớn mọi lúc, mọi nơi. Chúng ta cũng cần phải đặt ra câu hỏi phải làm gì để bảo vệ các em và phải làm gì để các em biết tự bảo vệ mình?

       Thời gian gần đây, liên tục xảy ra các vụ án xâm hại tình dục trẻ em có tính chất đặc biệt nghiêm trọng và hết sức phức tạp. Theo Tổng cục Cảnh sát, trung bình hàng năm ở Việt Nam xảy ra khoảng 800 vụ xâm hại tình dục trẻ em. Điều đáng nói là hầu hết đối tượng thực hiện hành vi đồi bại là những người "trong nhà" như bố dượng, bác, chú, thậm chí là anh em, bố đẻ….Trước các vụ việc nghiêm trọng liên quan đến xâm hại tình dục trẻ em xảy ra ở nhiều địa phương, công tác giáo dục giới tính, trang bị kiến thức phòng, chống xâm hại trong trường học cho học sinh là vấn đề rất cấp thiết.

       Thực hiện theo chỉ đạo của Hội Đồng Đội Quận Ngô Quyền, Phòng GD-ĐT quận Ngô Quyền,  , trường Tiểu học Nguyễn Du đã triển khai, lồng ghép trong các bài học, hoạt động ngoại khóa về phòng, chống bạo lực, chống xâm hại cho học sinh.... Song song với việc triển khai lồng ghép thường xuyên trong các giờ học, gần đây nhất các em học sinh trường Tiểu học Nguyễn Du đã được tham gia buổi hoạt động ngoại khóa giáo dục kĩ năng " Phòng chống xâm hại trẻ em" vào ngày thứ hai, ngày 8/5 vừa qua.

       Sau lễ Chào cờ trang nghiêm, học sinh toàn trường được trưởng thức tiết mục Biểu diễn các bài quyền do Câu lạc bộ Taekwondo thực hiện. Các em đều thể hiện sự tò mò, thích thú và rất hào hứng với bộ môn võ thuật hữu ích này .

       Tiếp sau đó, cô giáo Vũ Thị Thu Giang – GV Tổng phụ trách Đội đã có bài giảng về phòng chống xâm hại trẻ em. Bằng những hình ảnh ngộ nghĩnh, những tình huống thực tế gần gũi, những câu hỏi thú vị…. cô Giang đã giúp cung cấp rất nhiều những hiểu biết cơ bản và kỹ năng cần thiết để trẻ tự bảo vệ như: 

       + Giúp học sinh nắm vững được Năm điều báo động:

  • Báo động NHÌN
  • Báo động NÓI
  • Báo động CHẠM
  • Báo động MỘT MÌNH
  • Báo động ÔM

       + Hướng dẫn và dặn dò các em nên cùng bố mẹ lập vòng tròn yêu thương về những người có thể ôm và thương các em. Theo quy tắc 5 ngón tay.

       Ngón cái ở gần mình nhất là: Bố mẹ, anh chị em ruột và ông bà nội ngoại. Những người này có thể ôm hôn, ngủ chung, tắm và làm vệ sinh cho mình khi mình còn nhỏ. Nhưng bây giờ các em đã lớn các em tự tắm và thay quần áo trong phòng kín, không ai được nhìn hay chạm vào vùng kín của các em.

       Ngón trỏ:  Là thầy cô, bạn bè cô dì chú bác của các em. Các em và nhừng người này có thể nắm tay, khoác vai, và chơi đùa cùng nhau nhưng chỉ như vậy thôi các em nhé. Nếu có ai cố tình chạm vào vùng kín của mình thì các em sẽ hét to và gọi mẹ.

       Ngón giữa: Là những người quen biết nhưng không thân với các em và các em cũng ít khi gặp họ. Các em chỉ nên chào hỏi, cười và bắt tay khi gặp họ thôi.

       Ngón áp út: Là những người quen của gia đình các em, các em mới gặp lần đầu các em sẽ chỉ vẫy tay chào thôi.

       Ngón út: Là ngón xa mình nhất là những người hoàn toàn xa lạ các em sẽ không nói chuyện, cũng không cho họ đến quá gần mình, nếu người đó cố tình lại gần và đụng chạm vào người mình nhất là các vùng kín thì các em hãy hét thật to và bỏ chạy.

       Với thông điệp: TỪ CHỐI – RỜI BỎ - CHIA SẺ  Cùng với sự quan tâm của gia đình, nhà trường, mọi người xung quanh cùng với kiến thức, kĩ năng tự bảo vệ của các em sẽ là tấm lá chắn an toàn giúp các em tránh được các nguy cơ xâm hại của kẻ xấu, để quanh ta luôn vang mãi tiếng cười trẻ thơ./.

                                             Một số hình ảnh tại chương trình:

  THỜI TIẾT

Hà Nội
Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh

  Thống kê truy cập

Đang online: 737
Tổng số truy cập: 1432186